คำถามที่พบบ่อย

คำถามทั่วไป

วิธีการใช้งานและการทำความสะอาด : 

  1. เมื่อได้รับเสื่อครั้งแรก ให้กางและผึ่งออกมาก่อนใช้ และให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่า หรือ ทิชชูเปียก เช็ดทำความสะอาดเสื่อให้ทั่วทั้งผืน เพราะเสื่อจะมีความมันของวัสดุที่เคลือบอยู่ด้านบนของผ้าสักหลาด หรือ ไมโครไฟเบอร์อยู่ แล้วผึ่งไว้ในร่มในแห้ง
  2. เสื่อที่วัสดุพื้นหน้าเสื่อเป็นผ้าสักหลาด ผ้าไมโครไฟเบอร์ จะมีคุณสมบัติเด่นตรงที่เมื่อยิ่งเปียกน้ำ เปีียกเหงื่อจะยิ่งหนึบ เพราะฉะนั้น หากเริ่มฝึกแล้วมือยังแห้ง อาจจะลื่นเล็กน้อย สามารถแก้ได้โดย ใช้น้ำพรมลงที่เสื่อตรงด้านบนที่เราวางมือ (ในท่า Downward Facing Dog) หรือตรงที่เราวางเท้าด้วยก็ได้
  3. หลังจากการใช้งานเสร็จ ถ้ามีเหงื่อออกมาก ให้ใช้ทิชชูเปียกเช็ดทำความสะอาดตรงรอยเหงื่อ แล้วกางและผึ่งให้แห้งก่อน แล้วค่อยม้วนเก็บก่อนนำใช้งานครั้งต่อไป
  4. การทำความสะอาดสามารถทำได้ด้วยการซักในเครื่องซักผ้า ผสมน้ำยาซักผ้าธรรมดาแบบบางๆ แล้วตั้งค่าเครื่องปั่นเบาๆ หรือ ถ้าซักด้วยด้วยมือ ให้ใช้แปรงขนอ่อน ถูให้ทั่วเบาๆ เช่นกัน แล้วตาในร่มให้แห้งประมาณ 2 วัน (แนะนำให้ซักด้วยมือมากกว่าเครื่องซักผ้า)
  5. ระยะเวลาในการทำความสะอาดด้วยการซัก ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละท่าน อาจจะ 2 สัปดาห์ครั้ง หรือ สัปดาห์ละครั้ง ขึ้นอยู่กับผู้ใช้

วิธีการใช้งานและการทำความสะอาด : 

1. เมื่อได้รับเสื่อครั้งแรก อาจจะยังมีกลิ่นของยางธรรมชาติอยู่ แต่กลิ่นจะค่อยๆ จางหายไปเมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์

2. ก่อนใช้ครั้งแรก ให้กางเสื่อออกมา แล้วทำความสะอาด โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่า หรือ ผสมผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื่อ เช่น เดทตอล หรือ สเปรย์ทำความสะอาดเสื่อโยคะ ฉีดพรมให้ทั่ว แล้วเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งผืน แล้วผึ่งในที่ร่มให้แห้ง ก่อนนำไปใช้ครั้งแรก

3. หลังจากใช้งาน ให้ทำความสะอาดเหมือนครั้งแรก คือ ใช้สเปรย์ทำความสะอาดเสื่อโยคะ ฉีดพรมให้ทั่ว หรือ ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่า หรือ ผสมผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื่อ เช่น เดทตอล แล้วเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งผืน แล้วผึ่งในที่ร่มให้แห้ง

4. ควรทำความสะอาดเสื่อโยคะทุกครั้งหลังใช้งาน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละครั้ง (ถ้าเป็นคลาส Hot Flow มีเหงื่อออกเยอะ ควรทำความสะอาดเสื่อโยคะ หลังจากใช้งานเสร็จ)

5. คำเตือน : ห้ามผึ่งเสื่อโยคะไว้กลางแจ้ง หรือ ที่มีแดดเด็ดขาด เพราะจะทำให้เสื่อโยคะเสื่อมคุณภาพเร็ว

Powered by MakeWebEasy.com